NƯỚC ÉP BƯỞI – TOP 5 CÔNG THỨC GIẢM CÂN. ĐẸP DA. DỄ LÀM

Bưởi là một loại trái cây họ cam quýt lớn, có vỏ dày và các tép múi nhiều nước.

Loại quả này thường có vị chua, phần tinh dầu (nhiều nhất ở vỏ) thơm rất dễ chịu, đem lại cảm giác thoải mái.

Chính vì những lý do này, nước ép bưởi là thức uống được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nước ép của loại quả mọng nước này còn chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cùng True Juice tìm hiểu ngay nhé!

Tác dụng của nước ép bưởi

tac-dung-nuoc-ep-buoi

(Nguồn: Freepik)

Thành phần dinh dưỡng:

Bưởi là trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, đây được xem là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Theo Healthline, một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 610 gram) chứa:

  • Lượng calo: 231
  • Chất đạm: 5 gam
  • Carbs: 59 gram
  • Chất xơ: 6 gram
  • Riboflavin: 12,6% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine: 17,3% DV
  • Vitamin C: 412% DV
  • Đồng: 32% DV
  • Kali: 28% DV

Ngoài ra, bưởi còn chứa một số vitamin và khoáng chất khác với lượng nhỏ hơn.

Công dụng nước ép bưởi:

1. Cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa

Một quả bưởi cung cấp 6 gam chất xơ nên đây được xem là trái cây là một cách tuyệt vời để giúp bạn đáp ứng nhu cầu. Bưởi đặc biệt giàu chất xơ không hòa tan, giúp bổ sung vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bưởi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bao gồm vitamin C, naringenin, naringin và lycopene, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhất là ngăn ngừa và đảo ngược các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

2. Thúc đẩy làm giảm cân

nuoc-ep-buoi-thuc-day-qua-trinh-giam-can

(Nguồn: Bach hoa xanh)

Quả bưởi có hàm lượng calo tương đối thấp so với kích thước lớn và chứa protein và chất xơ – cả hai đều có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung thêm nước ép bưởi vào thực đơn của mình để có được một thực đơn giảm cân hiệu quả và an toàn.

3. Bổ sung chất cho phụ nữ mang thai

Nước ép bưởi chứa nhiều khoáng chất, vitamin và đặc biệt là rất giàu folate. Bổ sung nước ép bưởi thường xuyên sẽ giúp các bà bầu cung cấp thêm dinh dưỡng, góp phần tránh được các khuyết tật hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Đồng thời, nước ép của trái cây này cũng hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển xương và mật độ xương của mẹ.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

nuoc-ep-buoi-tang-cuong-suc-khoe-tim-mach

(Nguồn: Bao tieu dung)

Bưởi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, hai chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 21 ngày cho thấy, việc bổ sung chiết xuất bưởi cô đặc làm giảm mức chất béo trung tính lên đến 21%, tổng lượng cholesterol lên đến 6% và cholesterol LDL (xấu) lên đến 41%.

Lưu ý rằng bạn nên tránh ăn bưởi nếu bạn đang dùng thuốc statin để điều trị cholesterol cao.

5. Có đặc tính chống lão hóa

Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bưởi có thể có tác dụng chống lão hóa. Các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do có hại gây ra, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Bưởi cũng có thể làm giảm sự hình thành các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) – quá trình lão hóa bằng cách gây ra sự đổi màu da, tuần hoàn kém, gây ra các vấn đề về thị lực và thận.

6. Có thể kháng khuẩn và kháng nấm

nuoc-ep-buoi-co-the-khang-khuan-va-khang-nam

(Nguồn: Vov)

Bưởi cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù hầu hết các nghiên cứu về tác dụng này đều sử dụng tinh dầu làm từ vỏ bưởi. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu bưởi làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Vì tinh dầu bưởi có độ đậm đặc cao, bạn không nên uống chúng và phải pha loãng chúng trước khi thoa lên da.

7. Chống lại các tế bào ung thư

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất vỏ bưởi ngăn chặn sự phát triển của khối u, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong trái bưởi chứa một lượng nhỏ các hợp chất có khả năng tiêu diệt ung thư (nhỏ hơn nhiều so với các dạng cô đặc được sử dụng trong các nghiên cứu).

Ngoài ra, naringenin – một trong những chất chống oxy hóa chính trong bưởi – đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy, cũng như làm chậm sự lây lan của ung thư phổi.

Top 5 cách làm nước ép bưởi giảm cân, đẹp da tại nhà

1. Nước ép bưởi táo

nuoc-ep-buoi-tao-truejuice

Chế biến: 20 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Alibaba)

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi

– 1 quả táo

– ½ quả chanh

Cách làm nước ép bưởi táo:

– Chọn nguyên liệu: Chọn quả bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng. Quả nên tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng, chắc thì bưởi ngon, mọng nước, không bị khô xơ bên trong. Táo chọn quả tươi, đều màu, không dập hỏng.

– Sơ chế: Bưởi rửa và gọt vỏ, tách múi rồi bỏ hạt. Táo rửa sạch, đem để ráo nước rồi cắt miếng vừa ép mà không cần bỏ vỏ và hạt. Chanh vắt lấy nước cốt.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng công cụ chuyên dụng vắt trái cây để lấy nước cốt bưởi (chỉ cần bổ đôi rồi ép lấy nước như cam).

– Ép / Xay: Cho lần lượt múi bưởi rồi táo vào máy ép. Bạn có thể dùng máy sinh tố để xay mịn cả 2 nguyên liệu với chút nước, rồi đem bỏ bã giữ lấy nước. Hòa tạn nước ép bưởi táo với nước cốt chanh.

– Thành phẩm: Ly nước có màu trong, nhìn thơm nhẹ hấp dẫn, vị chua nhẹ mà ngọt thanh. Bạn có thể cân nhắc làm gấp đôi số nguyên liệu vì nhiều người sẽ muốn uống thêm đó!

2. Nước ép bưởi mật ong

nuoc-ep-buoi-mat-ong-truejuice

Chế biến: 20 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: The mom 100)

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi

– 3 thìa mật ong

Cách làm nước ép bưởi mật ong:

– Chọn nguyên liệu: Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ quả bưởi, bạn thấy gai càng to thì quả bưởi đó càng chín, già, ngon. Mật ong tìm mua nơi uy tín, không pha đường (tốt nhất là mật ong rừng nguyên chất).

– Sơ chế: Bưởi gọt vỏ, lấy phần thịt ăn được, bỏ lại các lớp màng và hạt.

– Ép / Xay: Bưởi ép lấy nước bằng máy ép hoặc máy xay sinh tố lọc bỏ bã. Hòa nước ép với mật ong và thưởng thức

– Thành phẩm: Ly nước ngon miệng, giúp bạn đẹp dáng đẹp da nên được nhiều người bổ sung vào thực đơn làm đẹp của mình.

3. Nước ép bưởi xanh

nuoc-ep-buoi-xanh-truejuice

Chế biến: 20 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 1 người

(Nguồn: Glife)

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi xanh

– ½ quả chanh

Cách làm nước ép bưởi xanh:

– Chọn nguyên liệu: Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ của trái bưởi, thấy gai càng to thì trái bưởi đó càng chín già và ngon. Không chọn những trái bưởi có các nốt gai nhỏ, mật độ gai dày vì sẽ thường non, khi ăn hoặc ép nước cho vị không ngọt.

– Sơ chế: Bưởi cắt bỏ vỏ, lấy tép bưởi và bỏ đi cả hạt. Nếu như quả bưởi nhỏ, vỏ mỏng thì bạn có thể sử dụng dụng cụ vắt cam để chắt lấy nước ép nhanh hơn.

– Ép / Xay: Để làm nước ép bưởi xanh, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây. Với máy xay, hầu như nhà nào cũng có nhưng nếu sử dụng để làm nước ép bưởi thì bạn sẽ phải thực hiện nhiều công đoạn hơn.

– Thành phẩm: Nước ép bưởi xanh sẽ có màu ngả vàng nhẹ, được nhiều người thích vì chua dịu. Nếu uống khi khát nước thì sẽ rất sảng khoái.

4. Nước ép bưởi cà chua

nuoc-ep-buoi-ca-chua-truejuice

Chế biến: 20 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Perchancetocook)

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi

– 2 quả cà chua

– ½ quả chanh

Cách làm nước ép bưởi cà chua:

– Chọn nguyên liệu: Cà chua là loại quả da mỏng, thịt mềm nên cần lưu ý khi chọn để tránh quả bị hỏng hoặc chín nẫu, sẽ kém chất lượng.

– Sơ chế: Làm vệ sinh bưởi giống như các cách làm phía trên. Đối với cà chua, nên ngâm kỹ, sau đó để ráo nước và cắt miếng.

– Ép / Xay: Ép bưởi và cà chua bằng máy ép hoa quả là lý tưởng nhất. Nếu không thì bạn có thể dùng máy xay sinh tố để thay thế cũng được, chỉ cần lọc bỏ bã, giữ lại phần nước và hòa cùng nước cốt chanh.

– Thành phẩm: Nước ép bưởi cà chua có màu cam hồng hấp dẫn và đáng yêu như hương vị vậy. Nếu thấy thức uống hơi thiên chua không hợp khẩu vị thì bạn có thể hòa thêm thìa cafe muối hồng. Nhưng True Juice vẫn khuyên bạn uống ngay và không hòa thêm các tạp chất.

5. Nước ép bưởi dứa

nuoc-ep-buoi-dua-truejuice

Chế biến: 20 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 2 người

(Nguồn: Internet)

Nguyên liệu:

– 1 quả bưởi

– 1 quả dứa

– ½ quả chanh

Cách làm nước ép bưởi dứa:

– Chọn nguyên liệu: Đối với dứa, chọn những quả màu đều, mắt mở to. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể chọn quả dài (thường chua) hơn những quả tròn.

– Sơ chế: Bưởi rửa qua, gọt vỏ, bỏ hạt chỉ lấy tép múi quả. Dứa vệ sinh, bỏ cuống và vỏ (có thể không cần bỏ mắt) rồi cắt miếng để ép.

– Ép / Xay: Lần lượt ép bưởi và dứa bằng máy ép, hoặc xay cả 2 bằng máy xay rồi lọc bỏ bã, chỉ lấy nước ép. Sau cùng, vắt nước chanh vào hỗn hợp khuấy đều.

– Thành phẩm: Thức uống có màu vàng óng bắt mắt và ngon miệng. Mùi cũng rất thơm nên rất có thể trở thành công thức nước ép yêu thích của bạn đấy.

Cách làm nước ép bưởi không đắng

cach-lam-nuoc-ep-buoi-khong-bị-dang

(Nguồn: Boxwood)

Là một loại quả mọng nước nhưng công đoạn làm nước ép của bưởi lại mất thời gian hơn những loại quả khác.

Lý do là bởi trong quá trình tách múi bưởi để lấy phần tép thịt, bạn cần lưu ý bóc bỏ thật sạch phần vỏ, lớp màng bọc quanh múi và hạt bưởi. Nếu không, bưởi có thể sẽ bị đắng trong quá trình ép hoặc xay. 

Ngoài ra, không nên chọn quả bưởi quá xanh non, múi chưa mọng nước vì rất dễ bị the và đắng.

Uống nước ép bưởi đúng cách

1. Uống nước bưởi nhiều có tốt không

nuoc-ep-buoi-uong-nhieu-co-tot-khong

(Nguồn: Webnhaxinh)

Mặc dù nước ép bưởi có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nhưng không nên lạm dụng việc uống nước ép bưởi nhiều vì sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Một vài tác dụng phụ nếu sử dụng nước ép bưởi quá mức:

– Có thể gây hại cho phổi: Do trong bưởi có tính hàn có thể thẩm thấu đến phổi.

– Giảm chức năng hệ tiêu hóa: Nước ép bưởi có chứa khá nhiều acid nếu sử dụng mỗi ngày có thể gây tổn hại cho dạ dày, đặc biệt có khả năng tăng dịch vị trong dạ dày và gây viêm.

– Thừa Vitamin C: Lạm dụng nước ép bưởi có thể gây thừa vitamin C gây nên viêm loét dạ dày, tiêu chảy và đau bụng, ngoài ra còn có thể tích tụ oxalate, urat dễ gây sỏi thận

2. Nước ép bưởi để được bao lâu

nuoc-ep-buoi-de-duoc-bao-lau

(Nguồn: Grapefruit)

Trong trường hợp bạn có dư nước ép bưởi hoặc muốn ép nhiều một lần để dùng liên tục, hãy lưu ý vấn đề bảo quản nhé.

Lý tưởng nhất là bạn uống nước ép ngay khi vừa ép xong, cách này sẽ đem lại hương vị tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép cũng nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu cần lưu trữ, nước ép bưởi sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian. Tốc độ biến đổi màu sắc và hao hụt dinh dưỡng tùy thuộc vào độ tươi của nguyên liệu, dụng cụ và điều kiện bảo quản, loại máy ép, nhiệt độ, ánh sáng…

Nếu được ép từ loại máy tốt (không phải máy xay sinh tố có hòa nước và lọc bỏ bã thủ công) và bảo quản lạnh liên tục dưới 5 độ C, nước ép bưởi có thể để được trong vòng 3 ngày. 

3. Uống nước ép bưởi lúc nào là tốt nhất

uong-nuoc-ep-buoi-luc-nao-tot-nhat

(Nguồn: Riceta sprint)

Giống như các loại nước ép khác, việc uống một ly nước ép bưởi vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn phản ứng tốt với hệ tiêu hóa và góp phần thúc đẩy quá trình xử lý những thực phẩm còn tồn đọng từ ngày hôm trước.

Bạn cũng có thể uống một cốc nước ép bưởi trước mỗi bữa ăn với mục đích làm giảm hàm lượng insulin, đẩy lùi cơn đói, ngăn chặn tình trạng thèm ăn và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Uống nước ép bưởi vào buổi tối

Việc bổ sung đều đặn một cốc nước ép bưởi vào buổi tối sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm làn da, làm giảm lỗ chân lông, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và trẻ hóa làn da…

Cần lưu ý là nếu không bị bệnh về dạ dày, bạn có thể uống nước ép bưởi vào buổi tối, trước bữa ăn khoảng 30 phút. Nếu không, bạn nên uống sau bữa tối để đảm bảo bụng không bị đau, khó chịu nhé.

4. Uống nước ép bưởi như thế nào để giảm cân

uong-nuoc-ep-buoi-nhu-nao-de-giam-can-hieu-qua

(Nguồn: Healthieryou)

Mỗi ngày bạn nên uống nước ép bưởi trước và sau khi ăn để tăng hiệu quả giảm cân.

– Trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để các chất trong bưởi làm giảm sản sinh insulin, tạo cảm giác no. Vì thế, khi vào bữa ăn chính, bạn có thể kiểm soát được lượng thức ăn mỗi bữa của mình hiệu quả hơn.

– Ngoài ra, sau bữa ăn khoảng 15 phút, bạn có thể ăn 1 múi bưởi. Các enzyme và axit trong bưởi giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn và dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, trung hòa các chất béo và giúp hạn chế việc tích tụ mỡ trong cơ thể.

Lưu ý: Không nên uống nước ép bưởi với đường để đạt hiệu quả hơn.

Liệu trình nước ép giao tận nơi hàng ngày tại True Juice

lieu-trinh-nuoc-ep-hang-ngay-tai-truejuice

Hầu hết các loại nước ép từ rau củ quả đều có lượng vitamin và khoáng chất. Vitamin và khoáng chất là những chất mà cơ thể không thể tự sản sinh được nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của chúng ta. Cả 2 đều được chuyển hóa từ thức ăn khi đưa vào cơ thể.

Ngày nay, mỗi chúng ta càng ngày càng bận rộn, nên việc nạp đầy đủ các loại trái cây rau củ quả để cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cũng rất khó. Hãy để True Juice thay bạn chuẩn bị những chai nước ép nguyên chất chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày nhé.

2 chai nước ép được giao đến địa chỉ nhà hoặc nơi làm việc mỗi sáng sẽ giúp bạn không cần mất nhiều thời gian và công sức lo lắng cho chế độ dinh dưỡng mà vẫn thưởng thức hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng gấp 4 lần so với chế độ ăn thường.

Những chai nước ép đến tận tay khách hàng mỗi ngày là cả quá trình cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nhân viên True Juice, với mong muốn mang đến cho khách hàng những chai nước ép ngon – tươi – vẹn nguyên chất dinh dưỡng nhất.

Nhấc máy và gọi ngay cho True Juice để đặt liệu trình phù hợp nhé!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

096 278 88 45

KẾT LUẬN

Trên đây là những tác dụng, cách làm và những lưu ý khi sử dụng nước ép bưởi mà True Juice đã tổng hợp lại cho mọi người tham khảo.

Nếu bạn thấy hữu ích hoặc yêu thích công thức nước ép bưởi nào thì hãy chia sẻ vào phần bình luận dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

NƯỚC ÉP DƯA HẤU – 3 CÔNG THỨC ĐƠN GIẢN, HẤP DẪN

NƯỚC ÉP LỰU – TOP 6 CÔNG THỨC ĐẸP DA. GIỮ DÁNG 2021

NƯỚC ÉP ỔI – TÁC DỤNG. CÁCH LÀM. 6 CÔNG THỨC LÀM TẠI NHÀ

NƯỚC ÉP LÊ – TOP 4 CÔNG THỨC ĐẸP DÁNG. GIÀU DINH DƯỠNG

NƯỚC ÉP XOÀI – 5 CÔNG THỨC HẤP DẪN. CÁCH LÀM CHI TIẾT 2021

NƯỚC ÉP CAM – TOP 8 CÔNG THỨC DA SÁNG. DÁNG KHỎE 2021

NƯỚC ÉP DÂU – CÁCH LÀM. TÁC DỤNG. CÔNG THỨC CHI TIẾT 2021

NƯỚC ÉP ĐU ĐỦ – 7 CÔNG THỨC THƠM MÁT, BỔ DƯỠNG TẠI NHÀ

NƯỚC ÉP CÓC – TOP 5 CÔNG THỨC ĐẸP DA. GIỮ DÁNG 2021

NƯỚC ÉP THANH LONG – TOP 5 CÔNG THỨC THANH NHIỆT TẠI NHÀ

NƯỚC ÉP SƠ RI – TOP 4 CÔNG THỨC SÁNG DA, TỐT SỨC KHỎE

NƯỚC ÉP CHANH DÂY – TOP 6 CÔNG THỨC MÁT LẠNH, THƠM NGON

NƯỚC ÉP DƯA LƯỚI – 6 CÔNG THỨC MIX GIẢI NHIỆT & LÀM ĐẸP

NƯỚC ÉP VẢI – TOP 5 CÁCH LÀM THƠM NGON, GIẢI NHIỆT HÈ

NƯỚC ÉP ĐÀO – TỔNG HỢP 5 CÔNG THỨC ĐẸP DÁNG, SÁNG DA

NƯỚC ÉP CHUỐI – 15 CÔNG THỨC MIX THƠM NGON VÀ BỔ DƯỠNG

NƯỚC ÉP MẬN – 6 CÁCH TỰ LÀM GIÚP GIẢM CÂN & THANH NHIỆT

NƯỚC ÉP TRÁI NHÀU – LỢI ÍCH SỨC KHỎE & CÁCH LÀM ĐƠN GIẢN

NƯỚC ÉP QUÝT – TOP 6 CÔNG THỨC TỐT SỨC KHỎE. GIẢM CÂN

NƯỚC ÉP KHẾ – TOP 5 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP CHUA NGỌT BỔ DƯỠNG

NƯỚC ÉP VIỆT QUẤT – TOP 6 CÁCH LÀM CHUẨN NGON, ĐƠN GIẢN

https://food.ndtv.com/lists/10-best-fruit-juice-recipes-1409149

No Comments

Leave a Reply

scroll